Header Ads

VnIndex 13/10/2023

 

Từ mức giảm sâu nhất tới gần 13 điểm đầu phiên chiều, thị trường đảo chiều phục hồi nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng và đóng cửa VN-Index bật tăng 3,12 điểm tương đương +0,27%. Dù mức tăng chung cuộc không đáng kể, nhưng thị trường đã vượt qua thành công đợt chốt lời khá thuận lợi trên cơ sở lực bán cũng kém...

VN-Index quay đầu tăng ấn tượng trong phiên chiều nay.
VN-Index quay đầu tăng ấn tượng trong phiên chiều nay.

Từ mức giảm sâu nhất tới gần 13 điểm đầu phiên chiều, thị trường đảo chiều phục hồi nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng và đóng cửa VN-Index bật tăng 3,12 điểm tương đương +0,27%. Dù mức tăng chung cuộc không đáng kể, nhưng thị trường đã vượt qua thành công đợt chốt lời khá thuận lợi trên cơ sở lực bán cũng kém.

Do diễn biến giảm sâu diễn ra trước, cổ phiếu phục hồi phải vượt qua biên độ khá rộng mới tới tham chiếu, nên dư địa để tăng trên tham chiếu không nhiều. Độ rộng của VN-Index cũng không quá tốt với 192 mã tăng/274 mã giảm. Dù vậy nếu so với đáy ngay đầu phiên chiều chỉ có 64 mã tăng/404 mã giảm thì đây là sự thay đổi rất đáng kể.

Trong số 192 mã tăng cũng chỉ có 76 mã tăng được hơn 1%. Tuy nhiên thanh khoản nhóm này cũng chiếm 34% tổng giá trị khớp sàn HoSE là một tỷ lệ khá cao, thể hiện hiệu quả của dòng tiền vẫn rõ rệt ở những mã hút được thanh khoản. Nhiều cổ phiếu đạt biên độ phục hồi cực kỳ ấn tượng với thanh khoản lớn.

PDR ngay đầu phiên chiều nay rơi xuống đáy thấp nhất ngày, giảm 2,67% sau đó quay đầu tăng kịch trần. Biên độ phục hồi tính ra tới 9,92%, thanh khoản cực tốt với 394,2 tỷ đồng, cao nhất 14 phiên. VJC gây sốc với vài lệnh quét khối lượng lớn cũng có lúc đẩy giá kịch trần trước khi tụt xuống còn tăng 6,24% so với tham chiếu, thanh khoản 129,9 tỷ đồng. Biên phục hồi của VJC cũng tới 7,45%. DXG từ đáy giảm 3,63% đảo chiều tăng 2,51%, tương đương phục hồi 6,38% trên nền thanh khoản 253,5 tỷ đồng… Loạt mã như KBC, NKG, HAH, PC1, FTS, PVT cũng phục hồi 3% tới 5% chỉ trong buổi chiều với thanh khoản cả trăm tỷ đồng.

Chiều nay sàn HoSE tăng thanh khoản 38% so với buổi sáng, đạt hơn 7.622 tỷ đồng. Tính cả HNX, thanh khoản phiên chiều tăng trên 36%, đạt 8.694 tỷ đồng. Mức tăng thanh khoản này tạo được chiều giá phục hồi mạnh mẽ là một kết quả tích cực nhờ lực cầu bắt đáy hành động quyết liệt ở vùng giá dưới tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phục hồi kém là nguyên nhân khiến VN-Index chỉ xanh nhẹ.

Do điểm số phụ thuộc nhiều vào các cổ phiếu blue-chips nên khi VN30-Index đóng cửa chỉ tăng 0,1% là có thể hiểu động lực vẫn chưa hoàn toàn “tận sức”. Thực vậy rổ này vẫn còn 16 giảm đóng cửa dưới tham chiếu và chỉ 13 mã xanh. Khả năng phục hồi của VN-Index hoàn toàn là nhờ khả năng thu hẹp mức giảm, hơn là đẩy giá tăng trên tham chiếu. Ví dụ HPG phục hồi từ đáy 1,98% nên dù đóng cửa còn giảm 0,19% thì vẫn giúp chỉ số đi lên. SSI, STB, GAS, MSN cũng vậy.

Những cổ phiếu đảo chiều ấn tượng trong nhóm blue-chips và có đóng góp lớn cho điểm số khi tăng vượt tham chiếu là VJC, GVR, VPB, SAB. Thanh khoản tốt nhất trong nhóm này buổi chiều là VPB, đạt 233,4 tỷ đồng, gấp gần 4 lần thanh khoản phiên sáng. VPB chạm đáy lúc 1h43, giảm 2,06% sau đó quay đầu tăng 2,1% từ đáy này và vượt tham chiếu 0,46%. Ngoài VPB, SSI, STB, HPG, MWG, FPT, VIC là những blue-chips thu hút dòng tiền mạnh chiều nay, đều giao dịch trên trăm tỷ đồng.

Điều còn thiếu trong nhịp phục hồi ấn tượng buổi chiều là khả năng tăng cao hơn của nhóm trụ. Trong 10 mã vốn hóa lớn nhất có khả năng lôi kéo VN-Index thì chỉ có 4 mã tăng là VCB tăng 0,7%, BID tăng 0,83%, VNM tăng 0,4% và VPB tăng 0,46%. 6 cổ phiếu còn lại vẫn đỏ, trong đó VHM giảm 1,37%, CTG giảm 1,01%.


Trên HOSE, khối ngoại bán ròng với giá trị xấp xỉ 277 tỷ đồng

Tại chiều mua, DGC được mua ròng mạnh nhất với giá trị 52 tỷ đồng. Bên cạnh đó, KDH xếp tiếp theo danh sách mua ròng mạnh trên HoSE với 28 tỷ đồng. Ngoài ra, khối ngoại cũng mua ròng SSI với giá trị là 25 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 250 tỷ trong phiên cuối tuần - Ảnh 1.

Ngược lại, HPG chịu áp lực bán mạnh nhất của khối ngoại với giá trị 134 tỷ đồng, theo sau MWG, FUEVFVND bị bán khoảng 123 và 89 tỷ đồng mỗi mã.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng 34 tỷ đồng

Tại chiều mua, IDC được mua ròng mạnh nhất với giá trị 28 tỷ đồng. Bên cạnh đó, PVS xếp tiếp theo danh sách mua ròng mạnh trên HNX với 4,3 tỷ đồng. Ngoài ra, khối ngoại cũng và SHS mua ròng với giá trị là 1,8 tỷ đồng.

 
Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 250 tỷ trong phiên cuối tuần - Ảnh 2.

Ngược lại, CEO là mã chứng khoán chịu áp lực bán ròng của khối ngoại với giá trị 1 tỷ đồng; theo sau DDG bị bán khoảng 0,7 tỷ đồng.

Trên UPCOM, khối ngoại bán ròng gần 9 tỷ đồng

Chiều mua, cổ phiếu QNS hôm nay được khối ngoại mua 1,4 tỷ đồng, tương tự, BSR, HPP, cũng đồng loạt mua ròng mỗi cổ phiếu từ vài trăm triệu đồng.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 250 tỷ trong phiên cuối tuần - Ảnh 3.

VEA hôm nay bị khối ngoại bán ròng mạnh khoảng 10 tỷ đồng; ngoài ra họ cũng bán ròng tại PAT, ACV, VGG,...

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.